Khu đô thị là một thuật ngữ khá phổ biến trong quy hoạch như kiến ​​trúc và  bất động sản. Tóm lại, đây  là nơi tập trung đông dân cư, thương mại và có thể là trung tâm  công nghiệp,  thị trấn,  thành phố. Vậy dưới góc độ pháp lý, các thuật ngữ, đặc điểm và phân loại thành phố được quy định như thế nào?

Vậy thì khái niệm khu đô thị là gì ?

Khu đô thị là cụm từ xuất hiện khá lâu ở Việt Nam, trong văn bản quy hoạch xây dựng của nước ta thì khu đô thị là những khu vực  xây dựng được bao bởi các ranh giới tự nhiên, gồm các đơn vị, công trình phục vụ cho các đô thị đó. Trong đó kể đến như là khu vui chơi, công viên, các đường giao thông, bãi xe.

Picture1

Đặc điểm của đô thị tại Việt Nam 

Ở Việt Nam, các đơn vị hành chính  được xếp hạng là  đô thị phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản  sau: 

  • Dân số tối thiểu từ 20.000 người; 
  • Ít nhất 40% dân số làm việc trong lĩnh vực  phi nông nghiệp. 
  • Cơ sở hạ tầng và dịch vụ công cộng đầy đủ; 
  • Các khu vực sản xuất nông nghiệp lân cận có mật độ xây dựng và dân số cao. 

Trên thực tế, khu đô thị còn được hiểu là những khu vực phát triển rất giống nhau về cơ sở hạ tầng và cảnh quan. Đặc biệt, các yếu tố về giao thông, mật độ xây dựng, quy hoạch đã được tính toán kỹ lưỡng để tạo nên một khu hiện đại hoàn hảo.

Phân loại khu đô thị

Picture2

Trên thực tế, các đô thị  phát triển theo nhiều cách khác nhau nên hiện nay có  nhiều loại  đô thị hiện hữu với các đặc điểm khác nhau, được phân loại theo các tiêu chí sau: 

Mật độ dân số: Các khu vực đô thị khác nhau có mật độ dân số  khác nhau. Sử dụng tiêu chí này,  có thể dễ dàng phân loại các khu vực đô thị. 

Quy mô dân số: Giống như mật độ thành phố, quy mô dân số khác nhau trong các khu vực đô thị. Bạn cũng có thể dễ dàng phân loại các khu đô thị theo quy mô dân số. 

 Kiến trúc cảnh quan và trình độ phát triển  cơ sở hạ tầng: Đây là một trong những tiêu chí cơ bản thường được sử dụng để tóm tắt các khu đô thị. Nhiều khu đô thị được xây dựng sớm nên trình độ kiến ​​trúc và cơ sở hạ tầng có phần thua kém  các khu đô thị hiện đại. Nhiều khu đô thị mới có cảnh quan bắt kịp xu hướng, cơ sở hạ tầng ngày càng được đầu tư kỹ lưỡng. 

Tỷ lệ việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp: Phần lớn dân số thành thị làm việc trong  lĩnh vực phi nông nghiệp. Tỷ lệ này càng cao thì thành phố càng phát triển. 

 Vị trí, vai trò và chức năng của đô thị: Mỗi đô thị có chức năng và vị trí khác nhau. Bạn có thể sử dụng hệ số này để phân biệt giữa các khu vực thành phố cũ và  mới. 

 Cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế – xã hội: Các  đô thị khác nhau  có trình độ phát triển  kinh tế – xã hội khác nhau. Dựa trên cơ sở này, các chuyên gia và nhà đầu tư có thể  đánh giá tiềm năng của từng khu vực.

Các dự án khu đô thị 

Picture3

Theo  Nghị định số 11/2013 / NĐ-CP Điều 2 Khoản 9, khu đô thị là  dự án  phải được phê duyệt. Do đó, các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị bao gồm: 

 – Các dự án đầu tư xây dựng các khu đô thị mới. 

 – Các dự án chỉnh trang đô thị; 

 – Các dự án tái tạo và làm đẹp đô thị. 

 – Các dự án bảo tồn và làm đẹp thành phố; 

 – Dự án đầu tư, xây dựng khu  hỗn hợp TP.

Dự án Akari City với vị trí tại mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Tân. Xứng đáng là một khu đô thị mới của người Việt và dành cho người Việt. Dự án này được xây dựng dựa trên sự kết nối hạ tầng và tiện ích đồng bộ, thuộc quy hoạch khu đô thị, các chương trình quản lý vận hành đảm bảo 5 nhu cầu thiết yếu sống cho dân cư: Sống – Học Tập- Mua sắm – Làm việc- Giải trí.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *