Đối với nhiều nhà đầu tư, khái niệm  ETF có thể còn khá  mới. Đây là một quỹ đầu tư dựa trên sự biến động của một chỉ số tham chiếu. Vì vậy, chính xác ETF là gì và bạn có nên đầu tư vào không sẽ được giải thích chi tiết ở phần sau của bài viết này!

Quỹ ETF là gì

ETF là gì ? Quỹ ETF là cụm từ viết tắt của Exchange-traded fund hoặc có thể gọi là quỹ hoán đổi doanh mục. Một quỹ tương hỗ nhằm mô phỏng  lợi nhuận của một chỉ số cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hoặc các tài sản khác.

Picture19

Vậy có nên đầu tư vào quỹ ETF ở thời điểm hiện tại không

 

ETF có chi phí trung bình thấp hơn so với mua cổ phiếu vì  nhà đầu tư mua tất cả  cổ phiếu  nắm giữ trong danh mục ETF cổ phiếu là rất tốn kém. Tuy nhiên, với quỹ  ETF, nhà đầu tư chỉ cần mua một lần và bán một lần, do đó nhà đầu tư được trả phí môi giới. Các nhà môi giới thường tính phí hoa hồng cho mỗi giao dịch. Một số nhà môi giới thậm chí  không tính phí giao dịch đối với một số ETF  chi phí thấp nhất định, giúp giảm thêm chi phí cho các nhà đầu tư. 

Tỷ lệ chi phí của ETF là chi phí  vận hành và quản lý quỹ. ETF  theo dõi một chỉ số và thường rẻ hơn. Ví dụ: nếu một quỹ ETF theo dõi Chỉ số S&P 500, nó có thể bao gồm tất cả 500 cổ phiếu của S&P, khiến nó trở thành một quỹ  thụ động chậm chạp. Tuy nhiên, không phải tất cả các ETF đều theo dõi các chỉ số một cách thụ động mà các nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ về các quỹ ETF, học chứng khoán và các kỹ năng liên quan để có thể đưa ra các quyết định chính xác. 

 

Ưu điểm của ETF 

Tiếp cận nhiều cổ phiếu trong nhiều ngành khác nhau 

Phí thấp và phí môi giới thấp. 

Quản lý rủi ro thông qua đa dạng hóa 

Ngoài ra còn có các quỹ ETF chuyên về các ngành cụ thể. 

Nhược điểm của ETF 

ETF được quản lý có phí cao  

Các quỹ ETF chỉ tập trung vào một ngành hạn chế đa dạng hóa để phân tán rủi ro. 

Thanh khoản thấp cản trở giao dịch 

Vì vậy, nếu nhà đầu tư có ít thời gian theo dõi thị trường và có kiến ​​thức chuyên sâu để phân tích thị trường thì chứng chỉ quỹ ETF là  lựa chọn phù hợp với lãi suất  bình quân thấp hơn  nhưng an toàn hơn so với đầu tư cổ phiếu.

Cách mua chứng chỉ quỹ ETF

Giao dịch chứng chỉ  ETF  tương tự như giao dịch cổ phiếu trên thị trường dưới dạng mã thông báo ETF thông qua một công ty đầu tư. 

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cách mua bán chứng chỉ cổ phiếu tại  công ty chứng khoán bằng cách tìm kiếm trên Google. 

 

Các loại hình quỹ ETF hiện nay

Picture21

Picture20

ETFs Mô phỏng Chỉ số Chứng khoán: Còn được gọi là ETF Cổ phiếu, chúng được mô phỏng dựa trên các chỉ số chứng khoán theo ngành, khu vực, khu vực, vốn hóa thị trường, v.v. 

 

ETF trái phiếu: ETF dựa trên  chỉ số là trái phiếu, chẳng hạn như trái phiếu chính phủ. 

 

ETF Hàng hóa: ETF được mô phỏng dựa trên các chỉ số hàng hóa như hàng hóa nông nghiệp, vàng và đá quý. 

 

Tiền tệ ETF: ETF hiện đang dự trữ các chỉ số  tiền tệ thị trường đã phát triển.

 

Các quỹ ETF hiện nay ở Việt Nam

 

Trên toàn cầu, tổng tài sản  ETF được quản lý  đã tăng theo cấp số nhân từ năm 2009 đến năm 2019, tăng gần 400% để đạt 11,4 nghìn tỷ đô la Mỹ vào ngày 19 tháng 11 năm 2019. ETF thường được coi là một giải pháp thay thế rẻ  và hiệu quả cho các quỹ  tương hỗ do các lợi thế của chúng như danh mục đầu tư đa dạng, chi phí giao dịch thấp và các lợi thế khác trong điều kiện thị trường biến động. Do những ưu điểm trên, hình thức đầu tư  ETF đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới trong những năm gần đây. 

 

 Số lượng các quỹ ETF tại Việt Nam, bao gồm cả các quỹ ETF nước ngoài (nước ngoài) và trong nước (trong nước), đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *