Nếu bạn đang có ý định lựa chọn hệ thống điện an toàn, thông minh và ổn định cho ngôi nhà từ 2 phòng ngủ trở lên thì giải pháp nhà thông minh KNX sẽ rất phù hợp với ngôi nhà của bạn. Hệ thống điện trong nhà bây giờ không chỉ phải đẹp, phù hợp với kết cấu của ngôi nhà mà còn phải tối ưu cho người sử dụng. Đầu tiên chúng ta cần biết các tính năng của smarthome knx.

Smart-home-knx (2)

Smarthome knx là gì?

Nhà thông minh (Smart Home) là một thuật ngữ dùng để chỉ những ngôi nhà hiện đại mà ở đó có các thiết bị như: đèn chiếu sáng, hệ thống an ninh, cơ điện, thiết bị điện tử trong nhà. Và các thiết bị này được tự động hóa, thiết lập ngữ cảnh nhất định và điều khiển từ xa thông qua Ứng dụng của điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay. Ngoài ra, giờ đây bạn có thể điều khiển bằng giọng nói thông qua trợ lý ảo Apple Siri, Google Assistant hoặc Amazon Alexa.

Nhà thông minh là một nhánh của IoT (Internet Of Things). IoT bao gồm mọi thứ xung quanh chúng ta được kết nối trực tuyến: Ô tô, Nhà cửa, Điện thoại, Giao thông, Xã hội, thậm chí cả con người.

Điều gì tạo nên một thiết bị thông minh? Và các loại smarthome knx

Thiết bị thông minh là một thiết bị điện tử có thể giao tiếp thông qua sóng hoặc tín hiệu. Chỉ một thiết bị thông minh không thể làm nên ngôi nhà thông minh, nhưng nó là tập hợp của vô số thiết bị thông minh khác nhau và được chia thành 2 loại chính:

Thiết bị thông minh (chức năng vượt trội)

Đây là hình thức được phát triển trong thời gian gần đây. Các thiết bị thường giao tiếp với nhau thông qua các chuẩn sóng phổ biến như Zigbee, Wifi, Z-wave, Bluetooth, RF, v.v.

Các thiết bị này thường là một thiết bị tiện ích hoàn chỉnh. Ví dụ như bóng đèn thông minh, điều hòa thông minh, tủ lạnh thông minh, …..

Những loại thiết bị này thường rất dễ sử dụng và thiết lập, vì nó là một thiết bị chức năng hoàn chỉnh. Do đó, bạn cần một App để kiểm soát sâu thiết bị đó.

Nhược điểm là nếu không sử dụng chung một hệ sinh thái thì sẽ có rất nhiều ứng dụng App, dễ nhầm lẫn và khó sử dụng. Ngoài ra, giá của loại thiết bị thông minh này thường cao gần gấp đôi so với các sản phẩm thông thường mọi người cần lưu ý.

Smart-home-knx (3)

Điều khiển thiết bị thông minh (Chỉ chức năng điều khiển)

Tiếp theo là hình thức cài đặt và cấu hình. Thông thường các thiết bị Smart Home có dây theo các chuẩn Smart Bus, KNX, RS485, RS232, … và cả không dây như Zigbee, Wifi, Bluetooth, RF, …

Mô hình của loại này là cung cấp các thiết bị điều khiển. Ví dụ, công tắc cảm ứng, bộ thu phát hồng ngoại, cảm biến, v.v.

Ưu điểm là giá tốt, dùng để điều khiển nhiều thứ trong cùng một APP và dễ sử dụng, khả năng mở rộng để điều khiển nhiều giải pháp gia đình như nghe nhạc, TV, Máy nước nóng, v.v.

Giải pháp smarthome knx là gì? Cấu trúc và chức năng

Ở Bắc Mỹ, hiện có khoảng 200 tiêu chuẩn và hàng nghìn nhà sản xuất thiết bị điều khiển tòa nhà. Tuy nhiên, các tổ chức tiêu chuẩn Mỹ ANSI hoặc NEMA chưa bao giờ đưa ra bất kỳ khuyến nghị hoặc tiêu chuẩn nào về xây dựng thông minh. Ngoại trừ KNX trong ANSI / ASHRAE 135.

Tiền thân của giải pháp KNX, EIB là tiêu chuẩn tự động hóa gia đình được thành lập vào năm 1999. Giải pháp nhà thông minh KNX hiện là tiêu chuẩn quốc tế duy nhất được cả ISO và IEC (ISO / IEC 14543-3) công nhận. Điều này sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn với hệ thống hạ tầng kỹ thuật công trình lớn ở Việt Nam. Khi tất cả các thiết kế và thiết bị phải phù hợp với IEC.

Smart-home-knx (1)

Các chức năng của nhà thông minh KNX rất đa dạng và phong phú. Nó có thể đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu của người dùng. Từ đèn chiếu sáng thông minh, máy lạnh, an ninh.

Cấu trúc của smarthome knx

Ở dạng đơn giản nhất, 1 dòng KNX bao gồm bộ nguồn, các thiết bị KNX (thiết bị bus), lên đến 64. SI sẽ cần chú ý để có dự phòng cho bộ nguồn KNX vì đây là thành phần xung. phần yếu nhất của hệ thống. Một tùy chọn là sử dụng nguồn KNX PS dự phòng. Với tính năng chống quá áp lan truyền (PS có cuộn cảm).

Mỗi thiết bị KNX giống như một chiếc máy tính mini với CPU, ROM, RAM… Do đó, nó cho phép hệ thống hoạt động hoàn toàn độc lập mà không cần bất kỳ trung tâm xử lý nào như workstation, home center hay center gateway…. Điều này làm giảm hoàn toàn nguy cơ xảy ra sự cố với thiết bị điều khiển trung tâm.

Lý do mỗi thiết bị KNX có thể hoạt động độc lập vì mỗi thiết bị là một máy tính mini. Nó có đầy đủ vi xử lý, ROM, EEPROM và RAM với các cờ trạng thái. Các thiết bị bus đầu tiên của EIBA sử dụng bộ vi xử lý Motorola 68HCO5B6.

Chi phí khi lựa chọn giải pháp smarthome knx

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp giải pháp nhà thông minh KNX. Thông thường các công trình lớn như nhà riêng, biệt thự, khách sạn sẽ lựa chọn giải pháp này. Tùy thuộc vào cách nó được sử dụng, mong muốn, hoặc thiết bị mà chủ sở hữu muốn. Chúng tôi luôn đảm bảo mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu nhất. In Situ Smarthome luôn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm tiêu chuẩn Châu Âu từ Legrand, Gira,…

Các thiết bị được nhập khẩu trực tiếp từ Pháp, Đức,… Các thiết bị này luôn có độ ổn định cao, kiểu dáng hiện đại, cao cấp.

Hệ thống smarthome knx hiện đại ngày nay tại https://knxstore.vn/ cho phép người dùng điều khiển hoàn toàn các thiết bị điện trong gia đình, từ máy giặt, máy rửa bát đến hệ thống điều hòa, thông gió hay an ninh, báo cháy… Kết quả có được là nhờ sự lựa chọn đúng đắn của Hiệp hội Konnex – KNX trong việc phát triển các đối tác và các sản phẩm, công nghệ, với các tính năng hữu ích và cài đặt, vận hành đơn giản, thân thiện mà vẫn đảm bảo công nghệ tiên tiến nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *