Với sự gia tăng của các sản phẩm ván lát sàn mới được đưa vào thị trường, thật khó để tìm ra loại sàn nào là tốt nhất cho dự án của bạn. Ván sàn LVT đã là sự lựa chọn của người tiêu dùng trong nhiều năm, nhưng các sản phẩm như sàn SPC đang tạo nên làn sóng mới trong ngành. Nếu bạn đang bị phân vân giữa sàn LVT và SPC, bài viết này sẽ giúp bạn so sánh sàn SPC và sàn LVT xem ưu nhược điểm của 2 loại vật liệu này như thế nào nhé!

so-sanh-san-spc-va-san-lvt

Giới thiệu

Sàn SPC là gì?

Sàn SPC (Stone Plastic Composite) cấu tạo từ hạt nhựa nguyên sinh PE, cùng bột đá Canxi Cacbonat và các chất phụ gia. Cấu tạo gồm 5 lớp như hình.

cau-tao-cua-san-spc
Cấu tạo của sàn SPC

Sàn LVT là gì?

Sàn LVT (Luxury Vinyl Tiles) được sản xuất bằng cách trộn và nấu chảy nhựa Polyvinyl Clorua (PVC), bột đá Canxi Cacbonat, chất hóa dẻo, chất kháng UV và các chất phụ gia. Các hợp chất này được kết hợp bằng cách sử dụng nhiệt và áp suất. Cấu tạo gồm 6 lớp như hình.

cau-tao-cua-san-lvt
Cấu tạo của sàn LVT

So sánh điểm khác biệt giữa sàn SPC và LVT

Trong xây dựng – ván sàn LVT và SPC có nhiều điểm khác biệt do cấu tạo của mỗi tấm ván. Sàn LVT có lớp lõi PVC giúp nó linh hoạt và mềm mại. Sàn SPC có lõi được làm bằng hỗn hợp nhựa – đá, mang lại cho nó một kết cấu cứng và cảm giác ít mềm dẻo hơn.

Độ dày tấm ván –  Sàn SPC có xu hướng dày hơn so với LVT tiêu chuẩn. Độ dày sàn SPC thường dao động từ 4mm đến 8mm, trong khi sàn LVT sẽ là 4mm hoặc nhỏ hơn.

Độ bền –  Đây là một sự khác biệt đáng kể do cấu tạo của lớp lõi. Tấm sàn SPC có cấu tạo cứng hơn và nó cũng ngăn ngừa vết lõm do vật nặng đè lên hoặc khó bị ăn mòn hơn.

Màu sắc, hoa văn –  Sàn SPC sẽ có màu sắc, hoa văn phong phú và giống như gỗ tự nhiên, đá hay kể cả thảm. LVT có thể có màu sắc tự nhiên, nhưng chúng có xu hướng kém tiên tiến hơn so với SPC.

mau-sac-cua-san-da-dang

Sàn phụ (Nền) – Cả LVT và SPC đều có thể được lắp đặt trên bề mặt ván ép, xi măng, gạch men và sàn hiện có khác, nhưng sàn LVT sẽ không thể được lắp đặt tốt với bất kỳ khuyết điểm nào của sàn phụ. Nếu bạn có bất kỳ vết lõm hoặc chỗ lồi nào, sàn LVT sẽ dễ bị biến dạng, chúng có thể bị lõm xuống. Đối với SPC, chúng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều nếu sàn phụ không bằng phẳng.

Lắp đặt –  Bạn có thể tìm thấy các tấm ván LVT truyền thống với một lớp keo hoặc hèm khóa. SPC trên thị trường sử dụng hệ thống hèm khóa thông minh, giúp bạn dễ dàng tự lắp đặt.

Chống lõm –  Sàn LVT truyền thống mềm và dẻo, đồ nội thất nặng có thể dễ dàng làm lõm sàn nhà của bạn. Sàn SPC sẽ đàn hồi hơn khi có vết lõm và vô cùng khó biến dạng. Vì thế nó được ưa chuộng trong việc lát sàn tại khu vực trung tâm thương mại – nơi có lưu lượng đi lại lớn. 

Giá cả –  SPC là một trong những lựa chọn hợp lý hơn, tuy nhiên, nhìn chung nó vẫn sẽ đắt hơn sàn LVT truyền thống.

So sánh điểm tương đồng giữa sàn SPC và LVT

Chống thấm 100% – LVT và SPC đều có khả năng chống thấm hoàn hảo. Chúng có thể sử dụng được trong môi trường có hơi ẩm cao và nước đọng như nhà tắm, phòng bếp..

san-spc-khang-nuoc

Tính đa dạng –  Cả sàn LVT và SPC đều có sẵn nhiều màu sắc, kiểu dáng, hoa văn và kích thước tấm ván phong phú. Bạn có thể tìm thấy sản phẩm theo nhiều phong cách khác nhau, từ hiện đại đến cổ điển.

Ứng dụng –  So sánh sàn SPC và sàn LVT về ứng dụng thì cả 2 đều có thể lắp đặt ở nhiều công trình khác nhau như công trình dân dụng (phòng khách, nhà tắm, phòng bếp…), công trình thương mại (sảnh, hành lang, văn phòng…), nhà hàng, quán cà phê,… 

Bảo trì & Làm sạch –  Chúng đều rất dễ làm sạch và bảo trì. Chỉ cần một chiếc khăn ẩm, bạn có thể dễ dàng làm sạch, giữ chúng luôn mới mẻ và sáng bóng.

 

SPC LVT WPC
Chống phai màu Vừa phải Vừa phải Vừa phải
Chống bám bẩn Cao Vừa phải Vừa phải
Chống biến dạng Cao Thấp Vừa phải
Chống trầy xước Cao Vừa phải Cao
Chống thấm Cao Cao Cao
Vệ sinh & Bảo trì Dễ dàng Dễ dàng Dễ dàng
Lắp đặt Nhanh chóng Nhanh chóng Nhanh chóng
Giá Hợp lý Rẻ Hợp lý

 

Như vậy, việc so sánh sàn SPC và sàn LVT về điểm giống nhau, khác nhau và các ưu nhược điểm khác sẽ giúp khách hàng có thể lựa chọn được loại vật liệu lát sàn như mong muốn. Cả 2 đều là loại vật liệu ngày càng được ưa chuộng trên thế giới và Việt Nam bởi các đặc tính hữu ích và tính thẩm mỹ cao. Hãy lựa chọn loại vật liệu lát sàn tốt nhất để tạo một không gian ấm áp cho ngôi nhà của bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *