Trẻ em suy dinh dưỡng nặng là tình trạng bệnh lý liên quan đến sự ngưng phát triển của cơ thể. Đây được coi là một trong những tình huống cấp cứu cho trẻ cần được xử trí kịp thời và đúng cách, nếu không sẽ rất nguy hiểm và để lại những biến chứng nặng nề cho trẻ.

Tre-suy-dinh-duong-nang

Trẻ suy dinh dưỡng nặng

Suy dinh dưỡng được định nghĩa là hiện tượng cơ thể không thể tiếp tục phát triển do không đủ chất để nuôi cơ thể, từ đó làm giảm năng lượng cung cấp cho các hoạt động diễn ra trong cơ thể. Thiếu chất đạm và chất béo cần thiết cho hoạt động sống là yếu tố phổ biến nhất khiến cơ thể rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng nếu không được điều trị sớm sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến cân nặng, chiều cao cũng như sự phát triển thể chất, vận động, trí tuệ của người bệnh, đặc biệt là bệnh nhi. .

Về dịch tễ, theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, hàng năm có hơn 500 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng và trong đó có khoảng 10 triệu trẻ em tử vong vì căn bệnh này mỗi năm. Ở Việt Nam, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng còn khá cao, đặc biệt là trẻ em sống ở Tây Nguyên, miền núi Tây Bắc.

Nguyên nhân của tình trạng suy dinh dưỡng cũng như trẻ suy dinh dưỡng nặng được nghiên cứu là do tình trạng nhiễm trùng diễn ra trong thời gian dài và lặp đi lặp lại nhiều lần dẫn đến những di chứng nguy hiểm, trong đó có Suy dinh dưỡng. Các vấn đề truyền nhiễm có thể phát sinh do môi trường xung quanh không hợp vệ sinh, bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh nhân không tuân theo hướng dẫn tiêm chủng đúng cách hoặc do chăm sóc y tế không tốt. đúng quy trình dẫn đến tình trạng nhiễm trùng kéo dài.

Tre-suy-dinh-duong-nang-can-duoc-dieu-tri-kip-thoi

Ngoài ra, nguyên nhân suy dinh dưỡng còn có thể do một số dị tật bẩm sinh như sứt môi, hẹp môn vị bẩm sinh, phình động mạch bẩm sinh, tim bẩm sinh, bại não, não úng thủy, tật đầu nhỏ, hội chứng Down… Trong đó, một trong những bệnh hay gặp nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng nặng là trẻ sinh ra không được bú sữa mẹ hoặc không được bú mẹ, bỏ bú hoặc cai sữa. không đúng phương pháp cũng như ăn uống không đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là chất đạm và chất béo.

Trên lâm sàng có nhiều dạng suy dinh dưỡng như suy dinh dưỡng bào thai có khối lượng sơ sinh dưới 2500g, có thể có giảm chiều dài cơ thể hoặc vòng đầu, suy dinh dưỡng sau sinh. thiếu chất đạm, chất béo và quan trọng là thiếu bú mẹ, suy dinh dưỡng thể teo đét hoặc suy dinh dưỡng sau sinh hỗn hợp.

Đặc biệt, khi trẻ bị suy dinh dưỡng nặng có các dấu hiệu rất nặng và cấp tính như rối loạn đường thở, co giật, hôn mê, mất nước… cần được cấp cứu ngay khi phát hiện các triệu chứng bệnh. tình trạng này để tránh những biến chứng nguy hiểm. Suy dinh dưỡng cận lâm sàng có thể có dấu hiệu giảm sắc tố, giảm tổng lượng protein trong máu, giảm áp suất keo trong máu, thiếu hụt các men chuyển hóa như Phosphatase, Esterase, Amylase hoặc Lipase. Người bệnh có thể bị rối loạn điện giải, giảm natri, canxi và một số ion khác trong máu, thiếu các chất béo cần thiết trong cơ thể như Lipid, Cholesterol, Triglycerid…

Cấp cứu ở trẻ suy dinh dưỡng nặng

Những trường hợp trẻ suy dinh dưỡng, trẻ suy dinh dưỡng nặng là những tình huống cấp cứu trẻ cần được quan tâm, ưu tiên và thực hiện đúng quy trình. Một số lưu ý cần tuân thủ khi cấp cứu cho trẻ suy dinh dưỡng nặng bao gồm:

Đối với những trẻ mất nước nặng và không có biểu hiện sốc thì không cần bù nước qua đường tĩnh mạch. Sở dĩ không nên truyền dịch qua đường tĩnh mạch vì phương pháp này sẽ dẫn đến quá tải và trụy tim, nguy hiểm hơn có thể gây tử vong. Vì vậy, trong những trường hợp này, trẻ nên được bù nước bằng đường uống, dùng dung dịch bù điện giải chuyên dụng dành cho trẻ suy dinh dưỡng nặng.

Tre-suy-dinh-duong-nang-can-duoc-phat-hien-som-va-dieu-tri-kip-thoi

Đối với trẻ suy dinh dưỡng nặng, có các biểu hiện như hôn mê, giảm tri giác, giảm nhiệt độ da, CRT kéo dài, mạch nhanh, nhẹ thì cần xử trí bằng truyền dịch để điều chỉnh tình trạng rối loạn hiện tại. bên trong cơ thể của trẻ.

Trẻ suy dinh dưỡng nặng có biểu hiện sốc cần được chăm sóc và điều trị đặc biệt vì sốc giảm thể tích và sốc nhiễm trùng sẽ xảy ra đồng thời nên rất khó nhận biết tình trạng bệnh. Đây là trong thực hành lâm sàng. Lúc này, cơ thể trẻ có thể không chịu được lượng lớn chất lỏng và muối truyền vào cơ thể. Vì vậy, trong quá trình truyền bù nước, cần quan sát liên tục tình trạng bệnh và phản ứng điều trị của trẻ để ngừng truyền dịch ngay khi có hiện tượng quá tải.

Ngoài ra, cần theo dõi các chỉ số sinh tồn như mạch, nhịp thở của trẻ ngay từ khi bắt đầu truyền dịch cũng như cứ sau 5 – 10 phút, tốc độ truyền ở những trẻ này phải chậm hơn và đúng theo quy định. hướng dẫn của bác sĩ.

Chú ý tình trạng hạ đường huyết, hạ thân nhiệt, nhiễm trùng nặng, thiếu máu nặng, các vấn đề liên quan đến mắt của trẻ khi khám để kịp thời can thiệp, ngăn ngừa các biến chứng không mong muốn.

Suy dinh dưỡng nặng là một cấp cứu trẻ cần được quan tâm và ưu tiên xử lý, nhất là khi trẻ có dấu hiệu nguy kịch. Cấp cứu trẻ suy dinh dưỡng nặng là vấn đề cần xử trí thích hợp, dựa trên kinh nghiệm của trẻ và quan sát cơ thể trẻ khi cấp cứu, vì vậy cần lựa chọn những cơ sở y tế uy tín. và có chuyên môn về cấp cứu trẻ em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *